• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉิน แต่ปวดท้องบ่อยมาก เกิดจากอะไร?

  •  Phirada
    สมาชิก
    ตั้งแต่มีเพสสันพันกลั่นในและกินยาคุมฉุกเฉินตามก้ปวดท้องทุกวันเรยค้ะ ปวดตั้งแต่วันอาทิตที่แล้วถึงวันนี้เรยค้ะะ ปวดบ่อยมากเรยค้ะ มันเกิดจากอ้ะไรค้ะ

    สวัสดีครับ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น มีข้อบ่งชี้ในการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน และไม่ต้องการให้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยจะได้ผลดีเมื่อทานเม็ดแรกเร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิด 72 ชั่วโมง และเม็ดที่สองอีกครั้งที่ 12 ชั่วโมงหลังจากเม็ดแรกครับ

    เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นฮอร์โมนปริมาณสูง จึงมีผลข้างเคียงได้ ซึ่งผลข้างเคียงที่ผลได้บ่อยได้แก่ ปวดท้อง มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ อาการข้างเคียงเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา แต่หากรักษาตามอาการก็จะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

    ดังนั้นอาการของ จขกท ที่เป็นอาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ แต่หากรักษาตามอาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ถ้าอาการไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษา เนื่องจากสาเหตุปวดท้องเกิดได้จากหายสาเหตุครับ