• มีอาการปวดท้องประจำเดือนมากในวันแรกของการมีประจำเดือน ปวดจนเหงื่อออกและต้องนอนขดตัว แบบนี้ปกติไหม

  •  do011996
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยมากทุกวันแรกที่ประจำเดือนมาทุกเดือนเลยค่ะ ปวดถึงขั้นตัวชา เหงื่อออกตามมือและเท้า จะนอนก็ต้องงอตัว บางครั้งก็มีอาการท้องเสียร่วมด้วย แต่จะเป็นแบบนี้แค่1-2วันแรกนะคะ ปวดท้องประจำเดือนจนตัวชาต้องนอนขดตัวนี่เป็นปกติมั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ
    do011996  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ do011996

    อาการปวดประจำเดือนนั้นเป็นอาการปวดท้องน้อยช่วงที่มีรอบเดือน ซึ่งมักเกิดขึ้นก่อนรอบเดือนมาเพียงเล็กน้อย หรือเกิดขึ้นระหว่างที่มีรอบเดือน ส่วนใหญ่ อาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นเป็นเวลา 2-3 วัน ผู้ที่มีประจำเดือนมักรู้สึกปวดตุ๊บๆ หรือปวดบีบ โดยอาการอาจรุนแรงหรือไม่รุนแรงแตกต่างกันได้ในแต่ละคน

    การปวดประจำเดือนสามารถกินยาแก้ปวดประจำเดือนซึ่งเป็นยากลุ่มแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะปวดแค่ประมาณ 1-2 วันแรก และกินยาก็ควรจะดีขึ้น

    แต่หากกินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบไปแล้วยังปวดมาก ปวดต่อเนื่องหลายวัน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน หรือมีเลือดออกมามากผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ปวดประจำเดือนมากผิดปกติ เช่น ภาวะช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอกรังไข่ เนื้องอกมดลูก ที่อาจมีอยู่ได้ต่อไป