• ปวดท้องประจำเดือน แล้วมีอาเจียน ปกติไหม ได้ไปฉีดยาแก้ปวดท้องมา และกินหมูทอดที่เนื้อยังแดงอยู่

  •  haruu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเราปวดท้องประจำเดือนแล้วมีอาเจียน อยากรู้ว่าเป็นอาการปกติมั้ยคะ คือเมื่อวานตอนเช้าเรากินหมูก้อนทอดกระเทียมแต่หมูเนื้อยังติดสีแดงอยู่ เราไม่รู้ว่ากินไปเยอะมั้ย เพราะคนในโรงเรียนก็กินกันหมด เราไม่รู้ว่าตอนเป็นประจะเดือนแล้วอาเจียนมันเป็นเรื่องปกติมั้ย เราไปหาหมอเพื่อไปฉีดยาแก้ปวดประจำเดือนมาแล้วค่ะ เรากังวลมันจะเป็นอาการที่เรากินหมูไม่สุก เราเลยกังวล

    สวัสดีค่ะ คุณ haruu,

                            ในช่วงขณะมีประจำเดือนมา นอกจากอาการปวดท้องประจำเดือนแล้ว ยังอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก ปวดหลัง เจ็บเต้านม ท้องอืด ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวนและหงุดหงิดง่าย รู้สึกอยากอาหารมากขึ้น เป็นต้น สำหรับอาการอาเจียน มักไม่ค่อยพบขณะมีประจำเดือน และหากไม่เคยมีอาการอาเจียนในขณะที่มีประจำเดือนมาก่อน การอาเจียนในครั้งนี้ ก็ไม่น่ามีสาเหตุมาจากการมีประจำเดือนค่ะ

                         ดังนั้น อาการอาเจียนที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาหรือฉีดยา มีตับอักเสบ ไข้ติดเชื้อต่างๆ หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                         ทั้งนี้ หากมีประวัติการทานเนื้อหมูที่ไม่สุกไป ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดแก้ปวดที่ได้ฉีดไปก็ได้

                         ในเบื้องต้น หากอาการยังเป็นไม่มาก ก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ โดยดื่มครั้งละน้อยแต่บ่อยครั้ง และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เป็นต้น ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น  เมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                           แต่หากอาการไม่ดีขึ้น มีอาเจีบนบ่อย อาเจียนมาก ทานอะไรไม่ได้ หรือมีไข้ขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ