• ปวดท้องด้านบนซ้าย และเจ็บตรงหน้าอกหรือเต้านมร่วมด้วย เป็นโรคอะไรร้ายแรงไหม

  •  Rattanaporn Muangsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเวลาหนูปวดท้องด้านบนซ้ายแล้วเวลาปวดท้องแบบนี้หนูจะเจ็บตรงหน้าอกไม่งั้นก็เต้านมไปด้วย หนูอยากทราบว่ามันจะอันตรายหรือเป็นโรคร้ายอะไรบ้างมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattanaporn Muangsuwan,

                     อาการปวดท้องบริเวณด้านซ้ายบน อาจเกิดจาก

                    1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย ซึ่งอาจทำให้คล้ายมีอาการปวดเต้านมได้ หรือมีอาการมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                     หรืออาจเกิดจาก 2 โรคร่วมกัน

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ที่ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง

                     หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                    แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ