• ปวดท้องน้อยและเจ็บตรงเวลาปัสสาวะ เกิดจากติดเชื้อทางเดินปัสสาวะไหม

  • ขอสอบถามหน่อยคะ ปวดท้องน้อยร่วมกับเจ็บตรงที่ปัสสาวะ แบบนี้เป็นติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรือป่าวคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าคะ
    พอหมดเรียกอี พอมีเรียกซ้อ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พอหมดเรียกอี พอมีเรียกซ้อ.

    อาการปวดท้องน้อยและปวดเวลาปัสสาวะนั้น อาจจะเกิดจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในเพศหญิงอายุน้อยคือเรื่องของกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด ร่วมกับปวดหน่วงตรงท้องน้อยได้

    การดูแลตนเอง ควรจะดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้าใช่ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค กินจนหายดี และกลับไปติดตามอาการว่าหายขาดค่ะ เนื่องจากการที่มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังและบ่อยๆที่ไม่ได้รักษาอย่างเหมาะสม อาจทำให้เชื้อลุกลามขึ้นไปถึงกรวยไตเป็นกรวยไตอักเสบได้  และไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมารับประทานเอง ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ