• ปวดท้องน้อยเป็นๆหายๆ ทั้งตอนที่มีและไม่มีประจำเดือน ประจำเดือนมา 7 วัน/รอบ ทานยาอะไรได้ไหม

  •  Voonsen
    สมาชิก
    สอบถามเกี่ยวการปวดท้องน้อย ปวดหน่วงๆ เป็นๆหายๆ ทั้งตอนไม่มีประจำเดือนและยิ่งตอนเป็นประจำเดือนปวดมากตลอดเวลา(ประจำเดือนมา 7 วัน/รอบ)..เราสามารถทานยาอะไรได้ไหม..เป็นประมาณ3เดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Voonsen,

                         อาการปวดท้องน้อย ทั้งขณะที่มีและไม่มีประจำเดือน ถือเป็นอาการปวดท้องน้อยที่ผิดปกติ และน่าจะเกิดจากการมีโรคบางอย่าง ไม่ได้เป็นอาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือนที่เป็นอาการปวดประจำเดือนปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากโรคอะไร

                         โดยสาเหตุของอาการปวดท้องน้อยดังกล่าว อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - มีมดลูกอักเสบ โดยมักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         - โรคต่างๆ ของมดลูกและรังไข่ เช่น ก้อนเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช๊อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น

                         ส่วนการที่มีประจำเดือนมานาน 7 วันต่อรอบนั้น ถือว่าปกติดีค่ะ หากปริมาณไม่ได้มากจนเกินไป (เช่นมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง)

                          แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ จะได้รับการรักษาให้ตรงกับโรค ไม่แนะนำให้ซื้อยาทานเองค่ะ อย่างไรก็ตาม หากปวดมาก อาจซื้อยาแก้ปวดทั่วไปมาทานบรรเทาไปก่อนได้ เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน พอนสแตน เป็นต้น