• ปวดท้องน้อย

  •  kikiki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราปวดตรงท้องน้อยค่ะ แต่เราไม่ได้เป็นประจำเดือน หรือว่าประจำเดือนจะมา เราไม่แน่ใจ เราพึ่งปวดวันนี้ค่ะ เราเลยกังวลว่าจะเป็นอะไรรึเปล่า เพราะว่าเราปวดท้องน้อยแล้วประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนเราจะมาช่วงนี้พอดีค่ะ แต่มันยังไม่มา แล้วเราก็ปวดท้องน้อยไปก่อนแล้ว เราเลยกังวลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kikiki,

                          หากอยู่ในช่วงใกล้วันที่ที่ประจำเดือนจะมา อาการปวดท้องน้อยก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ โดยอาจมีอาการปวดก่อนที่ประจำเดือนจะมาได้นานประมาณ 1 สัปดาห์ ดังนั้น หากอาการปวดเป็นไม่มาก ไม่ได้ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีไข้ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากหลังจากนี้ได้มีประจำเดือนมา และเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดท้องน้อยได้หายไป ก็ถือว่าเป็นอาการปวดท้องน้อยในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือนมา ซึ่งถือว่าปกติดีค่ะ

                           แต่หากหลังจากนี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาการปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น เป็นอาการของการตั้งครรภ์ ไส้ติ่งอักเสบ มดลูกอักเสบ ลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หรือหากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ อาเจียน ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ