• ปวดท้องน้อย

  •  Sunbanmo
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมมีอาการเจ็บๆที่ท้องเวลานอนแล้วจะลุกขึ้นมันเจ็บจีดเลย นอนตะแคงก็ปวดท้องเวลาเดินก็ยังเจ็บๆปวดๆอยู่ แล้วผมมีไข้ด้วยพร้อมกันเลย ผ่านมา3วันแล้วตัวเริ่มเย็นขึ้นแต่วัดอุณหภูมิยังได้38.4อยู่เลย อาการปวดท้องก็ยังไม่หายจะเดินจะนั่งก็ลำบาก เช้าวันแรกที่ผมเริ่มปวดท้องแล้วมีไข้ ผมปวดฉี่มากแต่ลุกยังไงก็ลุกไม่ขึ้นเพราะมันแปล๊บๆที่ใต้ท้อง ผมต้องถัดลงจากที่นอนไปเข้าห้องน้ำ พอผมฉี่ได้ไม่ทันเสร๋จดีผมก็วูบหงายหลังไปเลย สักพักนึงผมรู้สึกตัวพยายามตะกายลุกขึ้นมาจะมานอนในห้อง แต่พอออกจากห้องน้ำมาได้ผมก็หมดสติไปจนมีแม่มาเรียก สักพักผมก็ค่อยๆรู้สึกตัว แม่เลยพาไปโรงพยาบาล แต่อาการเจ็บท้องนี่มันยังไม่หายเลย อยากทราบสาเหตุว่ามันมากะตัวไข้หวัดที่เป็นอยู่หรือ มันมีแตกประเภทออกมาอีกครับ แล้วผมควรต้องทำไงต่อครับ ขอบคุณคุณหมอที่ให้คำตอบนะครับ

    สวัสดีค่ะ อาการปวดท้องนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ หากมีอาการร่วมกับมีไข้ ถ่ายเหลว อาเจียน เบื่ออาหาร ก็อาจจะเป็นจากลำไส้อักเสบติดเชื้อได้ค่ะ หรือหากมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปวดบั้นเอว ทานได้น้อย คลื่นไส้ อ่อนเพลีย มีไข้หนาวสั่น ก็อาจจะคิดถึงภาวะกรวยไตอักเสบค่ะ นอกจากนี้อาจจะเป็นจากภาวะอื่น ๆ เช่น ถุงน้ำดีอักเสบค่ะ ในกรณีของคุณหมอให้คำตอบชัดเจนไม่ได้ ว่าอาการไข้ และอาการปวดท้องนั้นจะมาจากคนละสาเหตุ หรือสาเหตุเดียวกัน เนื่องจากการวินิจฉัยโรคต้องอาศัยข้อมูลหลาย ๆ อย่างประกอบกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจร่ากายจากผู้ป่วยโดยตรงค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือแย่ลง แนะนำว่าให้กลับไปตรวจซ้ำและเล่าอาการให้คุณหมอฟังค่ะ