• ปวดท้องน้อยด้านซ้ายตั้งแต่มีประจำเดือน จนประจำเดือนหมด ยังปวดอยู่ เกิดจากอะไร

  •  NuKarn Phochaithong
    สมาชิก
    รู้สึกปวดท้องด้านล่างซ้ายตอนมีประจำเดือน ตอนแรกคิดว่าเกี่ยวกับการมี ปจด แต่ตอนนี้ประจำเดือนหมดแล้วก็ยังรู้สึกปวดอยู่

     สวัสดีค่ะ คุณ NuKarn Phochaithong

    อวัยวะที่บริเวณท้องน้อยด้านซ้าย ได้แก่ ผนังหรือกล้ามเนื้อหน้าท้อง, ลำไส้, ท่อไต, รังไข่และปีกมดลูก (ในผู้หญิง) และอวัยวะที่อยู่ทางด้านหลัง

    หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ

    แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้

    จากที่คุณ NuKarn Phochaithong เล่ามายังสรุปสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา ร่วมกับพักผ่อน งดออกแรง

    หากไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ