• ปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างเวลามีประจำเดือน เป็นแทบทุกเดือน

  •  suree24
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างเวลามีประจำเดือนค่ะ เป็นบ่อยแทบทุกเดือนเลย ปวดจี้ด ๆ แล้วหาย แล้วปวดจี้ด ๆ อีก สลับไปแบบนี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ suree24,

                       อาการปวดท้องน้อย ไม่ว่าจะด้านซ้ายหรือขวา หากปวดในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน ถือเป็นอาการปวดท้องประจำเดือน ซึ่งเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดเกิดขึ้นก่อนหรือขณะที่มีประจำเดือนมา และเมื่อประจำเดือนหายไปแล้ว ไม่มีอาการปวดอีก และลักษณะอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร เป็นเพียงอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ โดยคาดว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย โดยอาจปวดทั่วท้อง หรือข้างใดข้างหนึ่งก็ได้ ทั้งนี้อาการปวดท้อง จะปวดมากที่สุดในช่วงอายุ 15-25 ปี หลังจากวัยนี้ไปอาการปวดจะค่อยๆ ลดลงไป

                      แต่หากไม่เคยมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก่อน อาการปวดเกิดขึ้นในหลังอายุ 25 ปีไปแล้ว และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดหลายวัน ปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว จึงจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก การมีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                      ทั้งนี้ หากเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิที่กล่าวไป วิธีบรรเทาปวด ได้แก่ การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป ทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น