• ปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้ จุกคอ กินแล้วแน่น เป็นอะไร

  •  Chochinz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดแน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อและเรอบ่อยมาก ท้องป่องตลอดเวลายกเว้นตอนเช้าที่พึ่งตื่นนอน และมีอาการเจ็บท้องด้านซ้ายช่วงกลางๆไปจนท้องน้อยและเอวซ้ายจะเจ็บมากๆตอนที่ลมเยอะกว่าปกติหรือตอนที่ยังไม่ได้กินข้าว เป็นมาตลอด4เดือนเบาบ้างหนักบ้างเป็นบ้างช่วงค่ะ ตอนลมเยอะๆก็จะจุกคอแน่นอกหายใจไม่ทั่วท้องแน่นท้องมาก บางครั้งก็ใจเต้นแรงค่ะ และมีอาการคอแห้งปากแห้งตลอด และเป็นทอนซิลอีกเสบบ่อยมากจะมีขาวๆขึ้นในคอ เวลากินข้าวเสร็จจะแน่นและจะเรอแต่จะมีน้ำตีขึ้นคอแบบจะอ้วกตลอด ไปหาหมอมา2รอบได้ยาโรคกะเพาะมากินเหมือนจะดีขึ้นแต่ก็ไม่หายค่ะ พอกินหมดก็กลับมาเป็นหนักอีก อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรคะ
    Chochinz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chochinz

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีแน่นท้อง ท้องอืด จุกคอ

    -กรดไหลย้อน แต่มักมีอาการแน่นเรื่องจุกคอ คลื่นไส้ เรอเปรี้ยว แสบร้อนกลางอก อาจไม่ทำให้ถึงขั้นมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจมีอาการจุกแน่นท้อง แสบท้อง คลื่นไส้ สัมพันธ์กับการรับประทานอาหาร

    -ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้อยู่หลายอย่างค่ะ จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากมีอาการท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อทำเอ็กซเรย์หน้าท้องดูว่ามีอาการลำไส้อุดตันหรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะอันตรายควรได้รับการดูแลใกล้ชิดในรพ. ถ้าเป็นกลุ่มโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนควรได้รับยาลดกรดกินติดต่อกันเพื่อควบคุมการหลั่งกรด และลดอาการดังกล่าวมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่รสจัดจนเกินไป หลีกเลี่ยงชนิดอาหารที่รับประทานแล้วทำให้คลื่นไส้แน่นคอมากขึ้น รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี