• ปวดท้องถ่ายหนักตลอดเวลา ผายลมบ่อย อุจจาระไม่สุด ต้องทำอย่างไร

  •  Prim Malikul
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ มีอาการปวดท้องถ่ายหนักตลอดเวลา ระหว่างวันผายลมบ่อย และปวดท้องช่วงบนบ่อยครั้ง เวลาถ่ายอุจจาระถ่ายไม่สุด ต้องใช้นิ้วล้วงช่วย อุจจาระเป็นก้อนเล็ก อาการแบบนี้ต้องรักษาอย่างไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Prim Malikul

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นอาการที่เกิดจากท้องผูกนะคะ

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามนี้ดูก่อนโดยรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากอาการเป็นมาก อาจพิจารณาการรับประทานยาระบายอ่อนๆ หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นไฟเบอร์ช่วยเรื่องอาการท้องผูกค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือดูแลตนเองทางข้างต้น แล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ