• มีอาการปวดท้องตรงบริเวณสะดือ มีอาการถ่ายท้อง อุจจาระเป็นน้ำ รู้สึกเหมือนมีไข้ ควรทำอย่างไร

  • รู้สึกว่าปวดท้องผิดปกติและถ่ายผิดปกติมา3-4วันแล้วคับมันรู้สึกตรงแถวๆท้องที่ใกล้กับสะดือเหมือนมีลมแล้วบางครั่งท้องมันด่จะบีบตัวเองและคายตัวออกมาสักพัก เวลากินอาหาร จะไม่ค่อยรู้สึกอาการเท่าไหร่แต่พอทานไปสัก20นาทีเริ่มปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำบางครั้งก็ก้อน และสัก1-2อาการก็เริ่มกลับมาเป็นอีกครั้ง ปวดหัวเหมือนหน้ามืดนิดหน่อย และเป็นไข้นิดๆด้วยคับ ควรทำไงดีคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ นพวิชญ์ ธงชัยธนาวุฒิ

    จากที่เล่ามา หากมีไข้ ร่วมกับการขับถ่ายที่ผิดปกติ อาจอาการของการติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นอาการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้ออื่นๆได้ค่ะ

    แนะนำคุณ นพวิชญ์ ธงชัยธนาวุฒิ รับประทานอาหารที่สุกสะอาดย่อยง่าย ดื่มน้ำเปล่า หรือหากเป็นช่วงถ่ายเหลวเป็นน้ำ สามารถดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับคนไข้ท้องเสียได้นะคะ โดยดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 2-3ลิตรต่อวันค่ะ

    นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากมีไข้สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทา

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ