• ปวดท้องด้านซ้ายล่างสะดือ และประจำเดือนยังไม่มา เวลาประจำเดือนมาจะปวดท้องทุกเดือนและมามาก เป็นอะไร

  •  milk.
    สมาชิก
    หนูปวดท้องด้านซ้ายล่างสะดือ ร้าวไปด้านขวาแต่ปวดด้านซ้ายมากกว่า และประจำเดือนยังไม่มา เวลาประจำเดือนมาจะปวดท้องทุกเดือนมาเป็นอาทิตย์และมามาก อยากรู้ค่ะว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ milk.

                       หากประจำเดือนยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ อาการปวดท้องด้านล่าง และอาการปวดท้องประจำเดือนที่เป็นมากทุกเดือน ร่วมกับมีปริมาณประจำเดือนมาก อาจเกิดจาก

                        - เนื้องอกมดลูก

                        - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                        - ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

                        - มดลูกอักเสบ แต่มักทำให้เกิดเลือดออกหะริดกะปรอย ปวดท้องน้อย ปวดท้องน้อยเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน

                         - พังผืดในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกรานมาก่อน (ที่ไม่ใช่จากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่) จะทำให้เกิดการดึงจะมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน และไม่ได้ทำให้มีปริมาณประจำเดือนมามาก

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่กี่ยวข้องกับระบบสืบพันธ์ุก็ได้ เช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก

                         ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือยังคงมีอาการปวดประจำเดือนมากหรือรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปริมาณประจำเดือนที่มาในทุกๆ รอบ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แต่หากตรวจพบการตั้งครรภ์ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกัน เพื่อดูว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เช่น เป็นท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                           ในเบื้องต้น อาจทานแก้ปวด ไปก่อน เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น