• ปวดท้องด้านขวา เป็นๆ หายๆ มีท้องเสียด้วย

  •  Parinda Sukkhisot
    สมาชิก
    ปวดท้องข้างขวาแบบจี๊ดๆเดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย ทรมานมากค่ะ มีท้องเสียด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parinda Sukkhisot,

                         อาการปวดท้องด้านขวา และมีท้องเสีย อาจเกิดจาก

                        1. อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรคเข้าไป อาการ ได้แก่ ปวดมวนท้อง ปวดบิดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        2. ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                         ในเบื้องต้น หากยังไม่มีไข้ ก็น่าจะเป็นอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันได้  ให้พยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เป็นต้น ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ หากมีอาการปวดท้องแบบบิด ก็อาจทานยาแก้ปวดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น

                          แต่หากมีท้องเสียมาก หรือมีปวดท้องเป็นรุนแรงมากขึ้น หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ