• ปวดประจำเดือนานขึ้นและมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Sukanya Amp Plubpan
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ 30 ค่ะ ทำหมันได้ 3 ปี ค่ะ เมื่อก่อนจะปวดท้องตอนมีประจำเดือน แต่ตอนนี้มีอาการแวดก่อนประจำเดือนมา และจะปวดจนกว่าประจำเดือนหมดค่ะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ตรวจมะเร็งปากมดลูกแล้วทุกอย่างปกติค่ะ
    Sukanya Amp Plubpan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Amp Plubpan

    การปวดท้องประจำเดือนที่มากขึ้น อาจมีสาเหตุจาก

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ คือ ภาวะที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตอยู่นอกโพรงมดลูกหรือแทรกในผนังหรือกล้ามเนื้อมดลูก และอาจไปเติบโตตามอวัยวะต่าง ๆ ทั้งเยื่อบุช่องท้อง รังไข่ ผนังกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น เมื่อเยื่อบุโพรงมดลูกเติบโตผิดที่อาจทำให้มีเลือดสีแดงคล้ำหรือข้นคล้ายช็อกโกแลตไปปรากฏในอวัยวะต่าง ๆ และปวดประจำเดือนมากกว่าปกติได้

    -เนื้องอกที่มดลูก อาจมีเลือดออกมากผิดปกติและคลำก้อนได้ที่ท้อง

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบหรือติดเชื้อ

    ถ้าหากมีอาการปวดมาก หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ประจำเดือนมามาก คลำก้อนได้ที่หน้าท้อง แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติ เบื้องต้นในการรักษาแพทย์อาจให้ทานยาเพื่อลดอาการปวด ถ้าเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อาจให้รับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ งดการยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์