• มีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลวกะปริบกะปรอย เป็นมา 3 วัน จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Siripassorn Srikhajornlap
    สมาชิก

    คือ ตอนนี้ปวดท้องกระปิบกระปอยค่ะแล้วมีถ่ายเป้นของเหลวด้วยแต่เข้าไปก็ถ่ายนิดเดียว

    เป็นมา 3 วันแล้วค่ะ ตอนกลางคืนก็ต้องลุกมาถ่ายอีก จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Siripassorn Srikhajornlap

    ท้องเสียเฉียบพลัน สาเหตุที่พบบ่อย คือ ลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ และลำไส้อักเสบจากอาหารเป็นพิษ

    หากมีอาการไข้ ถ่ายเป็นมูกหรือเลือดร่วมด้วย น่าจะเป็นอาการติดเชื้อค่ะ ซึ่งกรณีนี้แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ

    หากไม่มีอาการตามข้างต้น สามารถดูแลตนเองเบื้องต้นโดย การรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ดื่มน้ำเกลือแร่ที่ใช้สำหรับอาการท้องเสียให้เพียงพอ หากปวดท้องสามารถรับประทานยาแก้ปวดท้องบรรเทาอาการได้ค่ะ

    แต่หากดูแลตนเอง เบื้องต้นแล้ว ไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ