• มีอาการชานิ้วนางนิ้วก้อยมือ ซ้ายและน่องซ้าย MRI ไม่พบอะไร แพทย์แจ้งน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง

  •  Nop Siraphop Piromchun
    สมาชิก
    ปวดท่อนแขน มีชาปลายนิ้วนางและก้อยแต่หยิกแล้วเจ็บ และปวดน่อง เป็นด้านซ้าย อาการปวดตลอดเวลาปวดแบบหงุดหงิดๆ ผมเคยทำmriสมอง เดือน มีนาคม 2562 ไม่พบอะไร แขนขาไม่มีลีบไม่เคยประสบอุบัติเหตุ เป็นมาประมาณ 10 ปี เกิดจากอะไรครับ จะเกี่ยวกระดูกสันหลังรึป่าวครับแต่ผมไม่มีอาการปวดหลัง มีวิธีทดสอบอะไรบ้างรึป่าว

     สวัสดีคะคุณ Nop Siraphop Piromchun

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้ อาการแย่ออกเป็นสองส่วนค่ะ คือ เส้นประสาทไขสันหลังที่ต้นตอ และเส้นประสาทไขสันหลังที่กระดูกสันหลังด้านล่างค่ะ

    ซึ่งเส้นระสาทไขมันคู่ที่ เจ็ด แปด มักมาด้วยอาการชาของมือ หรือ นิ้วที่สี่ที่ห้าค่ะ ทำให้คนไข้มาด้วยอาการชาได้ค่ะ หรือ กล้ามเนื้อมือฝั่งนิ้วก้อยลีบได้ค่ะ

    ต่อมาเรื่องของเส้นประสาทไขสันหลังบั้นเอวทำให้มีอาการชาของน่องได้ค่ะ

    ซึ่งอาจจะต้องดูว่ามีโรคบางโรคที่ทำให้มีการข้ามของเส้นประสาทแบบนี้ ซึ่งอาจจะต้องมองในกลุ่มภูมิคุ้มกัน หรือ การติดเชื้อค่ะ

    แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ และแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินประสาทค่ะ