• ปวดตรงท้องน้อย ปวดที่อัณฑะ เจ็บหน่วงๆด้วย ถ้าเป็นท่ออสุจิอักเสบ เมื่อไรจะหาย ตอนนี้เป็นเรื้อรัง ควรทำอย่างไร

  •  omo5524
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวดท้องน้อย และที่อัณฑะ รู้สึกเจ็บหน่วงที่ด้านข้าง และข้างใต้ลูกอัณฑะด้านซ้ายครับ ประวัติไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์ ผมไปตรวจมาแล้ว 2 โรงพยาบาล แต่ก็ยังหาสาเหตุไม่พบครับ ปวดมากเวลาถุงอัณฑะยานลงมา หรือเวลาที่มีความเครียด

    - อัลตราซาวน์ 2 รอบ ระยะเวลาห่างกันประมาณ 1 เดือน ไม่พบสิ่งผิดปกติ
    - ตรวจปัสสาวะ 2 ครั้งปกติ ไม่พบเม็ดเลือดขาว ไม่พบเชื้อ
    - ตรวจแรงดันปัสสาวะ ปกติ
    - ไม่พบนิ่วที่ไต กระเพาะปัสสาวะปกติ ไม่มีอาการแสบเวลาปัสสาวะ
    - อัลราซาวน์ ต่อมลูกหมากขนาดปกติ

    หมอท่านแรก แจ้งว่าน่าจะเป็นท่ออสุจิอักเสบ ปกติถ้าเป็นท่ออสุจิอักเสบ จะใช้ระยะเวลาประมาณเท่าไหร่จึงหายปวดครับ อาการท่ออสุจิักเสบเรื้อรังสามารถเป็นไปได้ไหมครับ ผมเป็นมาประมาณเดือนครึ่ง อาการก็ยังไม่ทุเลาครับ ตอนนี้ผมมทรมานและเป็นกังวลมากครับเพราะหาสาเหตุไม่เจอ

    omo5524  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ omo5524

    อาการปวดตรงท้องน้อย ปวดที่อัณฑะ เจ็บหน่วงๆด้วย อาจจะเกิดจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ หรือเป็นถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง

    ซึ่งถ้าเป็นภาวะท่ออสุจิอักเสบนั้น ควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบภายใต้การดูแลของแพทย์จนหายขาด ส่วนใหญ่ถ้าได้ยาที่ตรงกับโรค ประมาณ 72 ชั่วโมงหลังจากนั้นอาการควรจะบรรเทา และเมื่อกินยาครบอาการควรรจะเกือยจะหายดี การเป็นเรื้อรังก็เป็นได้ หากได้รับการรักษาไม่ครบ หรือยังไม่ตรงกับเชื้อ

    การดูแลตัวเอง งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดได้  ถ้ายังปวดต่อเนื่องไม่หายขาด แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อแจ้งให้ทราบว่ายังมีอาการ เพื่อแพทย์จะได้ส่งตรวจเพิ่มเติม หรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อดูแลต่อเนื่องต่อไป