• รู้สึกปวดที่กะโหลกข้างซ้าย เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Sunthree Sunwaew Pha-on
    สมาชิก
    อยู่ๆก็รู้สึกจี้ที่หัวกระโหลกด้านซ้ายและตามมาด้วยอาการมึนๆเป็นเพราะอะไร? หรือเป็นอาการเริ่มแรกของโรคอะไรหรือเปล่า? ขอบคุณค่ะที่ตอบ
    Sunthree Sunwaew Pha-on  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sunthree Sunwaew Pha-on

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ

    -ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณคอและศีรษะ

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่าอาจเป็นปวดหัวที่มีสาเหตุจากในสมองได้หรือไม่