• ปวดที่ต้นคอร้าวไปถึงหลังเป็นมาเรื้อรังหลายเดือน เกิดจากอะไร

  •   tttttt
    สมาชิก

    ปวดต้นคอมากแล้วปวดไปถึงหลังเป็นเวลาสามเดือนครับแล้วเวลาปวดต้องหักหรือยืดกล้านเนื้อให้มีเสียงถ้าไม่เกิดเสียงแล้วจะรู้สึกอึดอัดหายใจไม่ออกแล้วตอนนี้เวลาเงยหน้าขึ้นรู้สึกซ่าๆที่มือสายเป็นอาการร่วม กินยาคลายกล้ามเนื้อก็ไม่ดีขึ้นครับ

     tttttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ torlarp

    อาการปวดที่ต้นคอร้าวไปถึงหลังเป็นมาเรื้อรังหลายเดือนดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก  กล้ามเนื้อบริเวณคอและหลังอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ จึงอาจมีปวดคล้ายๆกันได้หลายบริเวณ สาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วยได้ หรือการมีกระดูกคอเสื่อมในผู้สูงอายุ

    ในเบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการกระแทกหรือการกดทับแรงๆบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาก็ยังไม่ทุเลา ปวดมากจนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติ มีร้าวลงหลังหรือไปที่แขน หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย