• ปวดต้นขาข้างขวาแล้วชาลงไปที่เท้าเวลายืนหรือเดิน เกิดจากอะไร

  •  Vithaya Innoula
    สมาชิก
    สวัสดีครับมีเรื่องอยากสอบถามครับคือรู้สึกปวดต้นขามากเวลายืนหรือเดินแล้วมันจะชาลงไปที่เท้าแต่เวลานั่งกับนอนจะไม่ปวดมันเกี่ยวกับอะไรครับเมื่อก่อนทำงานยกของหนักจะปวดเอวมากลุกแทบไม่ไหวแต่หายปวดได้สักระยะแล้วแต่ตอนนี้มาปวดขาแทนเกี่ยวกับงานที่ทำด้วยหรือป่าวครับเพราะต้องเดินทั้งวัน
    Vithaya Innoula  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Vithaya Innoula

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    -เส้นประสาทอักเสบ อาจเกิดร่วมกับกล้ามเนื้ออักเสบได้

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง เวลานอนอาการมักจะทุเลา โดยจะปวดค่อนข้างรุนแรงมากกว่ากล้ามเนื้ออักเสบทั่วไป อาจมีอาการชาร้าวลงไปตามขาร่วมด้วย

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    จากอาการตอนนี้ยังเป็นไปได้ทั้งเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบหรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ อาจจำเป็นต้องตรวจร่างกายจำเพาะเพื่อแยกว่าเป็นอาการของหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทหรือไม่ จริงๆแล้วการรักษาคล้ายกันคือการปรับพฤติกรรม ฝึกเหยียดกล้ามเนื้อ และรับประทานยาแก้ปวด โดยในกรณีของหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทถ้าปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น ยังปวดมาก อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีขาอ่อนแรง ชามากร่วมด้วย หรือการขับถ่ายอุจจาระปัสสาวะผิดปกติ