• ปวดตึงรอบๆติ่งหู ท้งด้านหน้าและด้านหลังใบหู เกิดจากอะไร

  •  kanista
    สมาชิก
    รู้สึก ปวดตึงหลังหู ไม่ได้ปวดมาก แต่จับแล้วรู้สึกได้ บริเวณรอบๆติ่งหู ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รู้สึก หนาหนา เหมือนมีอะไร แต่คลำไม่พบก้อนเนื้อ ตึงตึงบริเวณคอบ่า เราจำเป็นต้องไปตรวจเพิ่มเติมมั้ยคะ มีความสุ่มเสี่ยงจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมั้ยคะ
    kanista  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kanista

    อาการปวดตึงรอบๆติ่งหู ท้งด้านหน้าและด้านหลังใบหูดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อคออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ จึงอาจมีปวดคล้ายๆกันได้หลายบริเวณ สาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ภาวะกระดูกคอเสื่อม ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบมักเป็นปวดจี๊ดๆ

    จากที่กล่าวมา ลักษณะคล้ายปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัวมากที่สุด ซึ่งสามารถดีขึ้นได้เอง หลังการปรับพฤติกรรมเช่น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    และควรไปพบแพทย์หากพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลาลง หรือคลำได้ก้อนผิดปกติบริเวณลำคอร่วมด้วย ในตอนนี้หากมีอาการปวดตึงอย่างเดียว คลำไม่พบก้อนชัดเจน อาจจะยังไม่ได้เหมือนภาวะมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมากนัก