• แสบตา ปวดหัว ปวดกระบอกตา เป็นมาเกือบ 2 เดือนยังไม่หาย อยากรู้เป็นเพราะอะไร

  •  Aaaa66
    สมาชิก
    คือผมแสบตาแบบสุดๆเป็นมาเกือบ2เดือนล่ะหลังจากปวดหัวปวดกระบอกตา รู้สึกว่าจมองเห็นดั้งจมูงริมๆจมูง ยังไม่หายสักที อยากรู้เป็นเพราะอะไร
    Aaaa66  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aaaa66

    อาการแสบตา ปวดหัว ปวดกระบอกตา อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อที่ใช้ขยับกล้ามเนื้อตาล้าจากการใช้งานหรือเพ่งหน้าจอนานๆ ซึ่งถ้ามีสายตาผิดปกติเช่นสั้น ยาว เอียง ที่ไม่ได้แก้ไขร่วมด้วย ทำให้ต้องเพ่งสายตามากตลอด จะยิ่งกระตุ้นให้มีอาการได้ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดหัวจากการใช้งาน ปวดไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่าได้ หรือปวดจากสาเหตุในสมองแต่เป็นไปได้น้อยถ้าปวดตรงกระบอกตาอย่างเดียวไม่ได้ปวดตรงศีรษะโดยตรง

    เบื้องต้น พยายามกำจัดปัจจัยที่อาจจะเกี่ยวข้องคือเรื่องของการใช้งานสายตามากๆไปก่อน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรจะมีการพักสายตาเป็นระยะ เช่นทุก 15-20 นาทีให้พักสายตามองไปไกลๆชั่วครู่  และใส่แว่นสายตาแก้ไขถ้ามีปัญหาสายตาใดๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังปวดหัว ปวดตามากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานสายตาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากจนรบกวนการมองเห็นร่วมไปด้วย