• ปวดที่เปลือกกตาตรงหางตา ไม่แดง ทานยาแก้ปวดก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Cherry Hippie
    สมาชิก

    อยู่ดีๆก็ปวดบริเวณเปลือกตาตรงตำแหน่งบนหางตาอ่ะคะ เวลาหลับตายิ่งหลับตามากจะปวดมาก เอามือแตะๆเจอจุดที่ปวด ไปหาหมอมาแล้วหมอไม่ทราบสาเหตุ เพราะตาปกติ ไม่แดงไม่คันกรอกตาไปมาได้ ได้ยาแก้ปวดมา แต่มันไม่ดีขึ้นเลย พื้นฐานเป็นคนที่เป็นฝีในจุบอับอยู่แล้ว ไม่ทราบจะเกี่ยวกันๆไหม

    Cherry Hippie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cherry Hippie

    อาการปวดบริเวณหางตา อาจจะเกิดจากตากุ้งยิง ฝีที่ผิวหนังรอบๆ หรือการอักเสบและการติดเชื้อของบริเวณเยื่อบุตา

    ตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    จึงแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัย ถ้ามีก้อนขึ้นมาชัดเจน ปวดมาก มีไข้ กดเจ็บ การมองเห็นเปลี่ยนแปลง ควรรีบไป

     ในระหว่างนี้ไม่ไปบีบบริเวณที่เป็นเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ประคบเย็นเพื่อลดบวมและปวดได้