• ปวดตรงลิ้นปี่มา 3-4 วัน แล้วยังไม่หายเลย เป็นอาการอะไร

  •  B'Boss Pidgin'world
    สมาชิก
    ปวดตรงลิ้นปี่มา 3-4 วัน แล้วยังไม่หายเลย หายใจเข้ามันจะปวดๆ แล้วเวลามานอนมันก่อปวดๆ ไม่ยอมหาย (อาการที่เป็นหลังจาก กินข้าวเย็นยูแล้วเหมือนข้าวไม่ลงไปมันเหมือนค้างยูตรงลิ้นปี่ แล้วกินน้ำตาม มันก่อเบาแล้วหลังจากนั้นก็เป็นยาวมาถึงปัจจุบัน )
    B'Boss Pidgin'world  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ B'Boss Pidgin'world

    อาการปวดจุกที่ลิ้นปี่ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรือเป็น โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร หรือเป็นโรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจเข้าได้ไม่อิ่มอาจจะมีไข้หรือไอร่วมด้วยกรณีเป็นปอดติดเชื้อ หรือเป็นการปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ มักปวดสัมพันธ์กับท่าทางหรือมีจุดกดเจ็บชัดเจน หรือปวดจากโรคหัวใจที่มักปวดค่อนมาทางซ้าย อาจเป็นปวดตื้อๆ คล้ายกับมีของหนักมาทับอยู่ตลอด

    เบื้องต้นนึกถึงภาวะของทางเดินอาหารเช่นกรดไหลย้อน หรือกระเพาะอาหารอักเสบมากที่สุด ควรจะเลือกรับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่จนเกินไป หลังกินแล้วให้นั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก

    ควรรีบไปพบแพทย์หากมีอาการจุกแน่นมากขึ้น คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ หรือมีปวดจุกร้าวไปที่อกด้านซ้าย หอบเหนื่อย หายใจไม่ทันร่วมด้วย