• ปวดขามา 2เดือนเวลาเหยียดขา และเวลานั่งกับพื้น เหตุเกิดจากการเล่นกีฬา

  •  Taeler
    สมาชิก
    ผมปวดขามาประมาณ 2เดือนเเล้วเวลาเหยียดขา จะเเละเวลานั่งกับพื้นจะเจ็บมากครับ เหตุเกิดจากผมเล่นกีฬาครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Taeler,

                         หากอาการปวดขา เกิดหลังจากที่เล่นกีฬา ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ซึ่งหากไม่ได้มีการพักงานการใช้งานกล้ามเนื้อ แต่ยังคงมีการเล่นกีฬาอย่างต่อเนื่อง อาการปวดก็อาจเป็นเรื้อรังได้

                         ดังนั้น ก็ควรงดการออกกำลังกายทุกชนิดไปก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อได้มีการซ่อมแซมจนกว่าจะหาย รวมถึงควรงดการเดินมาก และไม่ควรวิ่ง ส่วนการบรรเทาปวด ก็อาจใช้การประคบร้อน ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น แต่ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้อีก เช่น มีหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท แต่จะทำให้มีอาการปวดหลังแล้วปวดร้าวลงไปที่ขา เป็นต้น