• มีอาการจุกแน่นท้องตรงกลางเหมือนท้องป่องเป็นอะไร

  •  กฤษณา มาดา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะรบกวนถามหน่อยคะ อาการมีว่ามีอาการปวดและจุกช่วงท้อง ท้องโตขึ้นคะ นั่งปกติไม่ค่อยได้เหมือนจะบวมคะ และจุกตรงคอกลืนนำลายขัดๆ เวลานอนตะแครงช้าย จะหายใจไม่คร่องคะเหมือนกับว่าหัวใจจะเต้นแรง มาจากสาเหตุอะไรคะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีคะคุณ กฤษณา มาดา

    อาการปวดจุกแน่นท้อง รู้สึกเหมือนท้องโตขึ้น รู้สึกว่ามีอาการกลืนลำบาก และหัวใจเต้นแรง

    มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้เกิดภาวะเหล่านี้ได้ค่ะ

    คำถามที่ต้องถามตัวเองก่อนเลยคือ เรื่องลักษณนิสัยในการับประทานอาหารค่ะ ประวัติเบื้องต้น คล้ายกับการที่มีลมในกระเพาะอาหารมากค่ะทำให้อาจจะมีเรื่องของเห็นกระเพาะที่โตขยายได้ค่ะ ซึ่งกรดที่ถูกสร้างขึ้นจะเปลี่ยนเป็นแก๊สทำให้กระเพาะอาหารพองตัวค่ะ และอาจจะทำให้มีอาการแน่นหน้าอกได้ค่ะ ส่วนใหญ่หมอจะแนะนำให้ลุกขึ้นนั่งหรือเดิน ดื่มน้ำ แล้วดูว่ารู้สึกดีขึ้นไหมค่ะ อาการหัวใจเต้นแรงเกิดจากการยืดของกระเพาะอาหารทำให้มีการกระตุ้นระบบประสาทค่ะ ทำให้ใจสั่นได้ค่ะ หรือ เนื่องจากลมที่แน่นขึ้นด้วยค่ะ

    แนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารให้เป็นเวลาค่ะ อาจจะต้องรับประทานยาลดกรด หรือ ปรึกษาแพทย์ถ้าเป็นมากขึ้นค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของภาวะอื่นๆ ด้วยค่ะ เช่น อวัยวะที่อาจจะมีการโตได้ด้านซ้ายคือ เรื่องของม้ามค่ะ ซึ่งปรกติแล้วถ้ามีการโตก็จะโตเลยค่ะ ซึ่งสัมพันธ์กับการติดเชื้อ หรือ เกิดจากเรื่องโรคทางพันธุกรรมเช่น ธาลัสซีเมีย หรือ ภาวะการติดเชื้อก็ได้ค่ะ ซึ่งเป็นอีกภาวะหนึ่งที่ยังอาจจะเป็นได้ค่ะ แต่น้อยนะค่ะ เพราะควรจะมีเรื่องของการโตไม่ใช่แล้วยุบได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของไตร่วมด้วยค่ะ เพราะว่าไตก็ยังเป็นอีกอวัยวะที่อยู่บริเวณนี้ค่ะ ซึ่งถุงน้ำไตก็ทำให้มีเรื่องของการคลำได้ก้อนที่ท้องค่ะ

    สาเหตุทุกอย่างข้างต้นแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ