• ผ่าตัดกระดูกหักที่ข้อเท้าและต้นขามา 2 เดือน มีปวดจี๊ดๆ ตอนอากาศเย็น จะดูแลอย่างไร

  •  Eye Sunisa
    สมาชิก

    สวัสดีคะ อยากสอบถามว่า ทำไมเราถึงปวดจี๊ดๆแปลบๆที่แผลผ่าตัด หลังจากออกรพ.มาก็ประมาณ2เดือนกว่าได้แล้ว กระดูกหักตรงต้นขาและข้อเท้า บางทีอยู่ดีๆปวดจี๊ดๆขึ้นมาบางทีตอนอากาศเย็นๆหรือฝนตกก็ปวดขึ้นมา เรามีวิธีกายภาพตัวเองหรือวิธีไม่ให้ปวดมากแบบนี้ยังไงคะ ทรมานมากคะเวลาปวดทีก็แทบร้องไห้เลย และอีกเรื่องอยากจะรู้ว่าเราสามารถลงน้ำหนักหรือกระดูกมันจะติดรึยังได้ยังไงคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eye Sunisa,

                        หากได้รับการผ่าตัดกระดูกหักที่ต้นขาและข้อเท้า และมีการใส่เหล็กดามไว้ และเกิดอาการปวดจี๊ดๆ ตอนฝนตกหรืออากาศเย็น ก็น่าจะเกิดจากเหล็กที่ยึดกระดูกอยู่นั้นรับความเย็นเข้าไป ทำให้เนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ เกิดการปวดได้

                        การบรรเทาอาการปวด ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงการโดนความเย็น เช่น การใส่กางเกงขายาวและถุงเท้าที่ให้ความอบอุ่น และอาจใช้น้ำอุ่นประคบรอบๆ บริเวณที่ผ่าตัด เป็นต้น

                        โดยส่วนใหญ่ กระดูกหักจะเริ่มติดที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ และจะติดสนิทที่ประมาณ 4 - 6 เดือน  แต่จะยังไม่แข็งแรงเท่าเดิมจนกว่าจะผ่านไปประมาณ 1 ปี ดังนั้น หลังการผ่าตัดกระดูกที่หัก ต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือน จึงจะสามารถเดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้า แต่กระดูกจะแข็งแรงจนสามารถทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการออกกำลังกาย การเล่นกีฬาต่างๆ ได้ ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ถึง 1 ปีครึ่งค่ะ และหลังจากนั้น หากเป็นแผ่นเหล็กที่ยึดกระดูก ไม่ใช่แท่งเหล็ก ก็ควรผ่าตัดเอาเหล็กออก เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา และจะได้ไม่เกิดอาการปวดเวลาอากศเย็นค่ะ