• ปวดหัวมากกินยาก็ไม่ดีขึ้น กินยาไมเกรนแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Hannah Nana
    สมาชิก
    ปวดจี๊ดที่ขมับขวาตลอดเวลาค่ะ บางครั้งมีปวดบริเวณตา แก้ม และหู้อื่อ ร่วมด้วยค่ะ เป็นมา 4-5 วันแล้ว กินยาแก้ปวด ทุก4ชม.ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ 2วันมานี้กินยาไมเกรน Ergotamine 1มก.+CAF100 มก. ก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ควรทำยังไงดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Hannah Nana

    อาการปวดศีรษะ เป็นอาการที่ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุค่ะ ดังนั้นการรักษาจะต้องขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ ที่บ่อยคือ

    • ไมเกรน
    • ภาวะเครียด
    • การอักเสบ ของกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ ศีรษะ
    • ภาวะการอักเสบของเส้นเลือดที่บริเวณใบหน้า
    • ภาวะความดันโลหิตสูง ที่ยังไม่ได้รับการควบคุม หรือ ไม่เคยได้รับการวินิจฉัยหรือรักษา
    • ไข้ หรือ การติดเชื้อ
    • การอดนอน
    • ปัญหาเรื่องของสายตา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสายตาสั้น ยาว หรือ เอียงที่ยังไม่ได้รับการรักษาด้วยการตัดแว่นสายตา
    • ภาวะที่ต้องระวังมากที่สุดคือ มีปัญหาเส้นเลือดในสมอง เช่น ภาวะเส้นเลือดที่ผิดรูปร่าง มีการแตกของเส้นเลือดในสมอง ซึ่งถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรม
    • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านเศร้า ยาทางจิตเวช
    • ภาวะขาดน้ำ
    • ภาวะที่อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ร้อนเกินไป ทำให้เกิด heat stroke

    ดังนั้นสาเหตุมีเยอะมากๆค่ะ ถ้าคุณรับประทานยารักษาไมเกรนไปแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรจะรีบไปหาสาเหตคะ และอีกอย่างค่ะ การรักาษาไมเกรนทำได้ค่อนข้างยากค่ะ เนื่องจากถ้ารับประทานยาหลังจากมีอาการปวดแล้วจะไม่ช่วยลดอาการปวดค่ะ และการใช้ยามากเกินไปจะทำให้มีการติดยา หรือ ต้องการยามากแก้ปวดมากขึ้นค่ะ อาจจะมีผลทำให้อาการปวดศีรษะเกิดจากยาก็ได้เช่นกันค่ะ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสาเหตุก่อนค่ะ และคงต้องดูประวัติเพิ่มเติมอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ