• นั่งอยู่เฉยๆก็รู้สึกปวดจี๊ดๆที่หัวพักหนึ่งแล้วหายไป เป็นอาการอะไร

  •  aijee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเรานั่งๆอยู่ อยู่ๆที่หัวก็ปวดจี้ดๆแว๊บนึงแล้วก็หาย ลองแตะๆเกาๆดูก็รู้สึกเจ็บๆปวดๆอาการแบบนี้คือเป็นอะไรมั้ยคะ
    aijee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณaijee

    อาการปวดจี๊ดๆที่หัวแว้บหนึ่งแล้วหายไปนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ เป็นชั่วคราว อาจปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ ไม่ได้ปวดมากนัก สาเหตุอื่นเช่นปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะอักเสบจากการใช้งานหรือตึงตัวมากเกินไป ปวดไมเกรนมักปวดมากข้างเดียว มีคลื่นไส้ อาเจียน มักไม่ปวดแค่แป๊ปเดียวแล้วหายเอง ส่วนปวดจากสาเหตุในสมองนึกถึงน้อยมาก หากปวดแค่เล็กน้อยแล้วหายไปดังกล่าวมา

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน งดการเพ่งสายตา พักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งถ้าเป็นการปวดหัวที่ไม่ได้มีสาเหตุรุนแรงนั้น ก็มักจะปวดเพียงแป๊ปเดียวแล้วหายได้เอง แต่ถ้าหากอาการปวดกลับมาเป็นซ้ำ เป็นบ่อยๆ เป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์