• ปวดหัวเหนือกระดูกนูนๆแถวหูซ้าย เป็นเฉพาะตอนที่สัมผัสถูกเท่านั้น อาการแบบนี้คืออะไร

  •  iijjer
    สมาชิก
    หนูมีอาการปวดหัวเหนือกระดูกนูนๆแถวหูซ้ายอะค่ะ แบบถ้ากดๆหรือสะกิดจะรู้สึกปวดๆเจ็บๆปวดๆเหมือนจะมีอะไรขึ้น แต่จะเป็นตอนที่สัมผัสเท่านั้นนะคะ ถ้าไม่สัมผัสก็จะไม่ค่อยรู้สึกอะไร อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไร จะเป็นโรคอะไรร้ายแรงรึป่าว
    iijjer  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iijjer

    อาการปวดหัวเหนือกระดูกนูนๆแถวหูซ้าย อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน อาการจะเป็นมากช่วงเย็นๆได้ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด อาจปวดแบบตุ๊บๆ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากข้อต่อตรงขมับอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบมักจะปวดจี๊ดๆ ปวดแสบปวดร้อน หรือการติดเชื้อที่ผิวหนัง แต่มักเห็นรอยโรคที่ผิวหนังเมื่อมีอาการเจ็บปวดแล้วร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ระวังการกระแทกบริเวณดังกล่าว ไม่ไปบีบหรือกดเองบ่อยๆ สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์ถ้ากินยาแก้ปวดแล้ว อาการไม่ทุเลา ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อ้าปากหรือขยับหัวไม่ได้ตามปกติ