• ปวดต้นคอ เป็นหลังจากเกือบตกเก้าอี้ ได้ยินเสียงกระดูกตรงต้นคอลั่น จะเป็นอันตรายไหม

  •  Poomqq
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เมื่อวานผมนั่งเก้าอี้ บังเอิญเอนตัว คอดันตกไปด้านหลัง หน้าชี้ฟ้า แต่ไม่ได้ตกเก้าอี้ คอดังแกร๊ก จะอันตรายไหมครับ ประกอบผมเป็นแพนิค เมื่อเกิดอาการปากซีด เกี่ยวกันไหมครับ
    Poomqq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poomqq

    อาการปวดคอ คอตกโดยมีประวัติการหันผิดท่าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวตึงตัวหรืออักเสบ การมีกระดูกคอเสื่อมมักพบในผู้สูงอายุ การมีหมองรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท อาจมีปวดร้าวลงแขนร่วมกับทำให้แขนอ่อนแรงหรือชาได้

    การมีโรคแพนิคหรือโรควิตกกังวลนั้นไม่ได้ส่งผลทำให้ปวดคอโดยตรง หรือการปวดคอก็ไม่ได้ทำให้โรคแพนิคเป็นมากขึ้นค่ะ

    แนะนำการพักการใช้งานบริเวณดังกล่าวไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่คอ และระวังการหันคอแรงๆหรือหันอย่างผิดท่าในอนาคต การจะหันควรทำอย่างช้าๆ ไม่หันเปลี่ยนท่าอย่างฉับพลัน เป็นต้น