• ปวดคอด้านซ้าย ลามไปที่หลังและขึ้นที่หัว กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Ploytoy Story
    สมาชิก
    2-3วันมานี้ปวดคอที่ด้านซ้ายมากค่ะปวดตั้งแต่ด้านหลังลามขึ้นไปเจ็บที่หัวด้วยมันเจ็บลึกๆหน่วงๆกินยาคลายเส้นแล้วก็ไม่หายเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ploytoy Story

        อาการปวดด้านหลังศีรษะ ต้อคอ บ่า เป็นอาการที่มักมาพร้อมๆกัน เนื่องจากอวัยวะเหล่านี้มีส่วนของกระดูก กล้ามเนื้อ เอ็น และปลายประสาทเชื่อมต่อกัน บางคนอาจมีอาการปวดไปถึงไหล่ และแขนได้

       สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ ท่าทางการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม เช่น การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ทำให้เกิดเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรือมีกล้ามเนื้ออักเสบได้, ข้ออักเสบ, หมอนรองกระดูกเสื่อม, เนื้องอก เป็นต้น

    **หากอาการเหล่านี้เกิดจากเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรืออักเสบ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนท่าทางการทำงานโดยหยุดพักจากการนั่งท่าเดิมนานๆ เป็นระยะ, เก้าอี้ที่นั่งควรมีพนักพิงและที่เท้าแขน, ออกกำลังยืดเหยียดบริเวณคอ บ่า ไหล่ และหลัง, หากมีอาการปวดมาก สามารถใช้น้ำอุ่นประคบหรือรับประทานยาแก้ปวดพวกพาราเซตามอลหรือแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาค่ะ

    ***แต่หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำคุณ Ploytoy Story ให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาที่เหมาะสมนะคะ