• ปวดคอข้างขวา และคลำได้ก้อนเล็กๆ ก้อนไม่ขยับหรือเคลื่อนที่ค่ะ เกิดจากอะไร

  •  Achichaya Issaranupast
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนที่คอข้างขวาแต่ส่วนตัวมีโรคประจำตัวคือไทรอยด์เป็นพิษค่ะ คลำเจอก้อนบริเวณเอ็นคอข้างขวาก้อนประมาณนิ้วก้อย กดไม่เจ็บและก้อนไม่ขยับเคลื่อนทึ่ค่ะ แต่มึอาการปวดช่วงบ่าลามมาคอแทน และไม่มีอาการปวดแสบร้อนค่ะ
    Achichaya Issaranupast  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Achichaya Issaranupast

    อาการปวดคอข้างขวา คลำได้ก้อน กดไม่เจ็บ ก้อนขยับไปมาได้นั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งจะเป็นก้อนกลม ขอบเรียบ กลิ้งไปมาได้ ไม่เจ็บปวดยกเว้นมีการอักเสบ สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เป็นก้อนจากต่อมไทรอยด์ ก้อนจากการอักเสบของผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ มีฝีหนอง หรือเป็นก้อนจากเนื้อร้ายที่ไทรอยด์หรือต่อมน้ำเหลือง วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรตรวจร่างกายคลำลักษณะก้อนจริง หากก้อนมีลักษณะไม่แน่ชัดว่าเป็นอะไร แพทย์อาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อจากก้อนเพื่อส่งตรวจเพิ่มเติมด้วย

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้าปวดมาก ก้อนโตเร็ว มีสารคัดหลั่งออกจากก้อน ให้รีบไปพบแพทย์