• เหงือกบวม มีหนอง เสียงแหบ ปวดคอ

  •  Pongpisut Tupwong
    สมาชิก
    ผมเหงือกบวมชนะหนองว่าไงแล้วเสียงเริ่ม เเหบ นิดนึงแต่ก็ไม่มาก แล้วผมก็อาทิตย์นึงแล้วผมปวดเหงือกมากผมอยากถามว่าผมเป็นไรรึเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pongpisut Tupwong

    จากที่เล่ามา หมอเข้าใจว่าคุณ Pongpisut Tupwong มีเหงือกบวม หนอง ต่อมาเสียงเริ่มแหบ ควรพบแพทย์และได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มค่ะ เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณเหงือกเป็นหนองหรือฝี ลุกลามไปตามบริเวณช่องปากและคอ มักทำให้มีอาการไข้ เจ็บคอมาก บริเวณช่องปากบวม เสียงเปลี่ยน หายใจลำบาก หากเกิดภาวะดังกล่าวจริง เสี่ยงต่อทางเดินหายใจอุดกลั้นได้ค่ะ แพทย์จะทำการวินิจฉัยโดยการตรวจร่างกาย ตรวจเลือด เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ตามความเหมาะสมค่ะ การรักษาขึ้นกับระดับความรุนแรง ได้แก่ ยาฆ่าเชื้อ ยาลดอาการปวด การผ่าตัดระบายหนอง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานะคะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ