• ปวดข้อมือ

  • มีอาการปวดข้อมือซ้ายค่ะ ปวดตรงนิ้วชี้นิ้วโป้งมาถึงข้อมือ ตรงที่ปวดมีอาการบวมเล็กน้อยค่ะ เวลาปวดมากก็จะนวดแต่แค่บรรเทาเฉยๆค่ะ แล้วเราต้องทำยังงัยบ้างค่ะ นวดได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณศิริพักตร์

    อาการปวดข้อมือเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ ส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับการใช้งาน  โดยเฉพาะหากเป็นงานที่ใช้ข้อมือเป็นประจำ  สาเหตุที่ทำให้มีอาการปวดข้อมือเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น  กล้ามเนื้ออักเสบ ข้อมืออักเเสบ เส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับซึ่งอาจสัมพันธ์กับการทำงานหรือเกิดจากอุบัติเหตุก็ได้ค่ะ

    การดูแลรักษาเบื้องต้น ได้แก่ การหลีกเลี่ยงการใช้ข้อมือซ้ำๆ เป็นเวลานานนๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้ข้อมือ เช้น เช็ดกระจก อุ้มเด็ก ใช้คอมพิวเตอร์นานๆ  หลีกเลี่ยงการยกของหนักหรือกิจกรรมที่ทำให้ปวดมากขึ้น ปรับเปลี่ยนท่าทางอุปกรณ์ที่ใช้ หรือมีอุปกรณ์ช่วยในการทำงาน ออกกำลังกายเป็นประจำ การรับประทานยาแก้ปวดหรือยาลดการอักเสบเช่น พาราเซตามอลและไอบูโพรเฟน รวมถึงประคบเย็นในกรณีที่มีอาการบวม ส่วนการนวดบางครั้งอาจจะทำให้บวมและอักเสบมากยิ่งขึ้นค่ะ

    อย่างไรก็ตาม หากได้ดูแลรักษาเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์กระดูกออกโธปิดิกเพื่อจะได้ตรวจร่างกายเพราะอาจจะต้องปรับเปลี่ยนการรักษาให้เหมาะสมอีกทีค่ะ

    การรักษาอื่นๆ ที่สามารถช่วยลดอาการปวดได้ ซึ่งคุณหมอจะเป็นคนช่วยพิจารณา เช่น การทำกายภาพบำบัด การฉีดยาที่บริเวณข้อมือเพื่อลดการอักเสบภายในโพรงข้อมือ และการผ่าตัดซึ่งจะทำเมื่อได้รักษาด้วยยาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วยังไม่ได้ผลหรือในรายที่มีอาการรุนแรงมาก ทั้งนี้ขึ้นกับสาเหตุ การตรวจร่างกายและการประเมินโดยคุณหมอที่ดูแลค่ะ

    ขอบคุณค่ะ