• ทำงานเดินทั้งวัน ตื่นมาปวดข้อเท้ามากไม่สามารถลงน้ำหนักได้ เท้าบวม เป็นโรครูมาตอยด์มั๊ย

  • คือปกติที่บ้านทำร้านอาหารคือเดินทั้งวัน วันนึงนอนตื่นมาปวดข้อเท้า เเต่ร้านเปิดเลยต้องทำงานยาวจนตอนเย็นของวันนั้นเท้าบวมมากเริ่มมีอาการเดินไม่ได้ปวดบริเวณข้อเท้าไปถึงส้นคือไม่สามารถลงน้ำหนักเท้าได้เลยเพราะเจ็บเหมือนเข็มทิ่มเลยอยากทราบว่าเป็นโรครูมาตอยมั้ย ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ยัยแก้มป๋อง กะนายหมูอ้วน,

                       อาการปวดข้อเท้า เท้าบวม อาจเกิดจาก

                      1. ข้อเท้าแพลง เกิดจากการฉีกขาดของเส้นเอ็นบริเวณข้อเท้า ซึ่งเกิดจากอุบัติเหตุข้อเท้าพลิก ความรุนแรงและการรักษาจะขึ้นอยู่กับการฉีกขาดว่ามากขนาดไหน

                      2. เอ็นร้อยหวายอักเสบ เกิดจากการใช้งานมากเกินไป เช่น วิ่งหรือเดินมากไป ประกอบกับการใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม  พื้นรองเท้าแข็งบริเวณส้นแข็งเกินไป รองเท้ามีขนาดไม่พอเหมาะกับเท้า การใสรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน เป็นต้น หากเป็นรุนแรงก็จะเกิดเอ็นร้อยหวายฉีกขาดได้

                   3. ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ มักเป็นผลจากการใส่รองเท้าที่คับเกินไปร่วมกับการใช้งานของเท้ามาก

                   4. กระดูกข้อเท้าหัก ซึ่งจะเกิดจากมีอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา

                   5. รคเก๊าท์  ถ้าเป็นการปวดครั้งแรกมักจะเป็นเพียงข้อเดียว ซึ่งข้อที่พบบ่อย คือ นิ้วหัวแม่เท้า บางรายอาจเป็นตรงส่วนข้อเท้า ข้อเข่า โดยข้อที่ปวดจะมีอาการบวม แดง ร้อนร่วมด้วย มักปวดมากจนเดินไม่ไหว โดยการปวดจะรุนแรงในช่วง 4-12 ชั่วโมงแรก จากนั้นจะเริ่มปวดน้อยลงและอาการจะดีขึ้นเองภายในไม่กี่วันแม้ไม่ได้รับการรักษา

                   สำหรับอาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ มักจะมีอาการปวดตามข้อเล็กๆ ก่อนเช่น ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อนิ้วเท้า เริ่มแรกจะปวดไม่มาก มักเป็นตอนกลางคืนและเวลาตื่นนอนตอนเช้า พอนานไปจะปวดมากขึ้นและข้อจะบวมขึ้น มีข้อฝืดแข็งซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว ต่อมาจะเริ่มปวดบริเวณข้อที่ใหญ่ขึ้น เช่น ข้อเท้า ข้อศอก ข้อเข่า ข้อไหล่ และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ต่ำ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                   ดังนั้นหากคุณ ยัยแก้มป๋อง กะนายหมูอ้วน ไม่ได้มีอาการปวดตมข้อเล็กๆ หลายๆ ข้อเรื้อรังมาก่อน ก็ไม่น่าใช่โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ค่ะ

                     หากไม่ได้มีอุบัติเหตุใด ๆ รวมถึงอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา และเท้าพลิก อาจเป็นไปได้ที่จะเป็นเอ็นร้อยหวายอักเสบ หรือถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ หรือโรคเก๊าท์ก็อาจเป็นไปได้ค่ะ

                   แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูตำแหน่งของข้อเท้าที่ปวดนะคะ และจะได้รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้น ควรลดการใช้งานของเท้าก่อนค่ะ โดยการพักงาน หากเป็นอยู่ในช่วง 1-2 วันแรก ควรใช้น้ำแข็งประคบไว้ หากหลายวันแล้ว ให้ประคบอุ่นหรือแช่น้ำอุ่น หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ibuprofen, naproxen, diclofenac แต่ต้องทานยาหลังอาหารทันที เพื่อป้องกันผลข้างเคียงต่อกระเพาะอาหารค่ะ