• ปวดข้อมือจนใช้ชีวิตประจำวันลำบาก เกิดหลังไปยกของหนัก จะผ่าตัดแก้ไขได้ไหม

  •  Arrada Nima
    สมาชิก

    สาเหตุมาจากการไปยกของหนัก ประเมินน้ำหนักของสิ่งของผิด คิดว่าน่าจะเบา แต่มันหนักจนปวดข้อมือ ปวดตั้งแต่พฤษภาปีที่แล้วค่ะ หาหมอไปหลายครั้ง หมอบอกว่าอาจจะหมอนรองกระดูกข้อมือเคลื่อน หมอฉีดสเตียรอยด์ไป 1 ครั้งเมื่อเดือนกันยายน 2562 แต่ประมาณกลางปี 2563 ลืมตัวไปยกของแต่ไม่หนักมาก ก็กลับไปหาหมอ แต่เป็นหมออีกคน หมอให้ประคบร้อน และให้กินยาเขียวเหลือง ชื่อ Tramadol ก็ไม่ดีขึ้น กินไป 2 เดือนแล้วค่ะ จนเมื่อคืนอยู่ๆก็ปวดมากจนนอนไม่หลับ ต้องยกข้อมือให้สูง ไม่สามารถทิ้งข้อมือให้แนบลำตัวได้ แต่ถึงยกข้อมือก็ยังปวดอยู่ดี ตอนนี้ลำบากมากค่ะ ทำอะไรไม่ได้เลย เวลาเดินหรือยืนต้องใช้มือขวาช่วยพยุงตลอด อยากขอคำแนะนำจากหมอว่าควรผ่าตัดมั้ยคะ ตอนแรกก็กลัวการผ่าตัด แต่ตอนนี้ยอมแล้วค่ะ ถ้าต้องพยุงข้อมือไปตลอดคงไม่ไหว หรือมีวิธีอื่นในการรักษามั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ

    Arrada Nima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arrada Nima

    อาการปวดข้อมือมากๆหลังการไปยกของหนักนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบหรือฉีกขาด อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน สัมพันธ์กับการยกของหนักๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ ปวดจากกระดูกข้อมือหักหรือเคลื่อนกรณีก่อนหน้านี้มีอุบัติเหตุกระแทกแรงๆนำมาก่อน

    ควรพักการใช้งานบริเวณที่ปวด กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก การฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่อาจช่วยลดการอักเสบได้ แต่ถ้าโรคเป็นมาก หรือมีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นร่วมด้วย ก็ควรได้รับการผ่าตัดซ่อมแซม ส่วนจะมีข้อบ่งชี้การผ่าตัดหรือไม่ขึ้นกับโรคที่เป็น หากเป็นกลุ่มหมอนรองกระดูกข้อมือเคลื่อนที่เป็นมาก รักษาด้วยยาแก้ปวด พักใช้งานไม่ทุเลา ก็อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเช่นกัน หากปวดมากจนทำอะไรไม่ได้เลยดังกล่าวมา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายประเมินหาข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดว่ามีหรือไม่ และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป