• รู้สึกปวดเข่าแบบจี๊ดๆ หลังจากที่ยืนเวลานานแล้วนั่ง ยืดแขนขาไม่สุดเวลานอน ควรทำอย่างไร

  •  Sawitri Klomkliew Phoung
    สมาชิก
    ยืนขายของนานๆพอนั่งลงนี่ปวดจี๊ดที่หัวเข่าเวลางอหรือพับข้อศอกหรือเข่าแล้วยืดออกก็ปวดมากๆ ตอนนอนถ้าหลงงอแขนหรือขาแทบจะยืดไม่ออกอ่ะค่ะ เป็นแม่ค้ายืนนาน อ้วน นน.70กว่าอายุ39
    Sawitri Klomkliew Phoung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sawitri Klomkliew Phoung

    อาการคล้ายกับเป็นข้อเข่าเสื่อมนะคะ คือมีอาการเวลาขยับ เป็นมากหลังจากเปลี่ยนท่าจากนั่งขึ้นมายืน การรักษาคือหลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และที่สำคัญควรลดน้ำหนักค่ะ เพราะการที่น้ำหนักมากจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้เร็วขึ้น ถ้าทำตามนี้แล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อค่ะ