• ปวดขา เกิดหลังการทำงานหนักๆ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  สุธิดา า.
    สมาชิก
    แม่ผม อายุประมาณ 45 ปี มีอาการปวดขา เมื่อวันที่2-3 เป็นงานบวชแม่ผมช่วยงาน เก็บกวาดบ้าน ต่างๆ น่าจะใช้งานหนัก จนมาตอนนี้ก็ยังมีอาการอยู่ ส่วนมากจะอยู่บ้านไม่ทำอะไร ช่วงนี้ ไปบ้างบางครั้ง อยากทราบว่า สาเหตุการปวด เกิดขึ้นได้จากปัจจัยำด้บ้าง และวิธีการรักษาเบื้องต้น ขอบคุณครับ
    สุธิดา า.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุธิดา า.

    อาการปวดขา เกิดหลังการทำงานหนักๆดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจากการใช้งานมากที่สุด ซึ่งถ้าได้พักให้ร่างกายฟื้นตัว มัักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามินบีหรือการถูกกดทับ มักปวดคล้ายเหน็บชา หรือปวดจี๊ดๆเหมือนมีเข็มตำได้ ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดตั้งแต่หลังส่วนล่างร้าวลงมาที่ขาได้

    เบื้องต้นควรพักการใช้งาน งดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน ถ้าปวดมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเมื่อพักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น ยังคงปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีขาอ่อนแรง มีอาการชาเยอะ หรือปวดร้าวไปจนถึงหลังด้วย