• มีก้อนที่ขา ไปเอกซเรย์ แพทย์บอกไม่มีอะไรน่าจะหายเองได้แต่ตอนนี้ไม่หายมีอาการปวดทำอย่างไรค่ะ

  •  Chuennapha Chusri
    สมาชิก
    หนูมีอาการปวดขาข้างซ้ายบริเวณขาด้านข้างต่ำขาหัวเข่าลงมาเล็กน้อย เบื้องต้นแล้วได้ทำการเอกเซย์ณ รพ.แห่งหนึ่งคะ พบว่าเป็นเนื้องอก ซึ่งหมอบอกว่าหมองอกนี้จะหายไปเองคะ ก็ผ่านมาซักพักแล้วก้อนเนื้อที่หนูเป็นก็ไม่หายคะ ช่วงนี้หนูมีอาการปวดบ่อยมากคะ ถ้าหนูอยู่ในอุณหภูมิห้องที่เย็น หนูจะมีอาการปวดมากคะ บริเวณที่ปวดก็นูนออกมาเป็นก้อนชัดเจนเลยคะ และไม่สามารถเหยียดขาได้ปกติ หนูอยากทราบว่าอาการปวดที่หนูเป็นอยู่คืออะไร และหนูต้องทำการรักษาอย่างไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Chuennapha Chusri

    ก่อนอื่นก้อนที่ไปเอกซเรย์มา แพทย์ได้แจ้งหรือไม่ค่ะว่า เป็นกระดูก หรือ แค่ กล้ามเนื้อ หรือ ไขมันค่ะ

    มาดูเป็นกรณีค่ะ

    • ไขมัน ส่วนใหญ่เกิดจากการบาดเจ็บ ของไขมันค่ะ ทำให้มีการรวมตัวเป็นก้อนค่ะ และพวกนี้สามารถเคลื่อนที่ได้ค่ะ เนื่องจากว่าอยู่ชั้นใต้ผิวหนังไม่ได้ยิดติดกับอะไรนอกจากผิวหนังค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีอันตรายไม่เจ็บไม่ปวด และไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออกค่ะ ถ้าไม่การติดเชื้อหรืออาการปวดบวม
    • กล้ามเนื้อ ซึ่งอาจจะเป็นเนื้องอกของกล้ามเนื้อได้ค่ะ ซึ่งพวกนี้อาจจะต้องทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ
    • กระดูก ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเนื้องอกกระดูก จะมีอาการบวมโตได้ถ้าเป็นมากแล้ว และมักจะเป็นเรื่องของมะเร็งค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเลยค่ะ ว่าควรจะรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ