• ปวดขาเรื้อรัง เส้นเลือดขอด

  • ปวดขาไปหาหมอ หมอบอกเส้นเลือดขอด และมีรั่ว ต้องผ่าตัด เมื่อผ่าตัดแล้วก็ยังปวดอยู่ หมอให้กายภาพ อาทิตย์ละ 3 วัน ผ่ามาเดือน ตุลาคม 2559 ปัจจุบันก็ยังปวดอยู่ จะปวดตอนเช้าที่ตื่นนอน ต้องยืดแข้งยืดขาสักพักจะดีขึ้น แต่ยังปวดอยู่ จนถึงเย็นก็จะปวดมากขึ้น จากการใช้ขามาทั้งวัน รบกวนสอบถามว่า นอกจากอาการเส้นเลือดขอด จะปวดขาได้จากสาเหตุอะไรบ้างคะ

    คือปวดบริเวณกล้ามเนื้อ ไม่ใช่แค่หัวเข่า หรือข้อเท้า น้ำหนักตัวไม่เยอะมากค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  ศิขริน เสถียรสามัคคี

    อาการปวดบริเวณขา เกิดได้จากมากมายหลายสาเหตุ เช่น การปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ การบาดเจ็บกระทบกระแทก โดยอาจทำให้กระดูกหัก ฟกช้ำ หรือข้อแพลง โรคเกี่ยวกับเส้นเลือดที่ขา การที่มีเส้นเลือดที่ขาตีบ หรืออุดตัน ปลายประสามที่ขาอักเสบ อาการปวดหลังที่กดทับเส้นประสาทจนทำให้เกิดอาการปวดขา การติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณผิวหนัง กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณขา เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดร่วมกันมากกว่าหนึ่งสาเหตุก็เป็นได้

    แนะนำว่าควรสอบถามกับแพทย์ที่รักษาโดยตรง แจ้งว่ายังมีอาการปวดอยู่ โดยแพย์อาจต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุของอาการปวดที่ยังคงอยู่หลังผ่าตัดต่อไปค่ะ