• ปวดขาหนีบด้านซ้าย เกิดจากอะไร

  •  เอิ๊ก ก.
    สมาชิก

    ผมปวดขาหนีบด้านซ้ายครับมันเป็นไรครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดขาหนีบสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ หากเป็นข้างเดียว อาจจะเกิดได้จากสาเหตุ ดังต่อไปนี้ค่ะ

    1.ภาวะกล้ามเนื้อบริเวณขาหนีบอักเสบ มักพบในคนที่ชอบออกกำลังกายโดยการวิ่ง กระโดดเป็นประจำ หรือมีอะไรมากระแทกบริเวณขาหนีจนทำให้เกิดอาการปวด  หากเอามือกดขาดหนีบข้างที่มีปัญหาจะรู้สึกปวดขึ้นมาทันที

    2.  ปัญหาของกระดูกบริเวณใกล้เคียง เช่น ข้อสะโพกเสื่อม มักจะปวดลึกๆ เอามือกดไม่รู้สึก หรืออาจเกิดจากกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท อาจจรู้สึกชาๆ ตึงๆ หรือแปล๊บๆ ร่วมด้วย

    3. ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบอักเสบ อาจจะปวดบวมแดงที่ขาหนีบร่วมกับคลำได้ก้อนที่ขาหนีบ อาจจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหรือขา

    4. มีก้อนที่ขาหนีบ ไส้เลื่อน อาจจะมีก้อนเป็นๆหายๆที่ขาหนีบ

    โดยเบื้องต้นหากเกิดจากกล้ามเนื้อแนะนำให้ประคบเย็น และพักการใช้งาน หากมีอาการไม่ดีขึ้นหรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุค่ะ การดูแลรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ