• ปวดขาชาปลายเท้า

  • แม่ดป็นเบาหวานค่ะมีอาการปวดขาบ่อยมากชาปลายเท้ามีอาการยิบๆที่เท้าพอจะมีวิธีแก้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หนูปุ๊กล๊ก

         อาการชาปลายนิ้ว เป็นอาการเหน็บชาที่ทำให้ผู้ป่วยไม่มีความรู้สึกบริเวณนิ้ว บางรายรู้สึกเหมือนเข็มตำ หรือรู้สึกชาแบบซ่า ๆ และในบางครั้งอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย อย่างรู้สึกเจ็บแปลบคล้ายถูกเข็มตำที่ปลายนิ้ว หรือปวดแสบปวดร้อนที่ปลายนิ้ว โดยอาการเหล่านี้อาจเกิดจากภาวะเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับเส้นเลือดหรือเส้นประสาทที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณจากสมอง หรือไขสัน หรือเส้นประสาทเฉพาะบริเวณ ที่มาควบคุมการทำงานและการรับความรู้สึกของเท้าและนิ้วเท้าผิดปกติ

    สาเหตุ เช่น

    • เส้นประสาทที่ขาถูกกดทับ
    • หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
    • เบาหวาน
    • โรคขาดวิตามิน

    อาการที่ควรไปพบแพทย์  ได้แก่

    • อาการชาลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หรือลามไปทั่วร่างกาย
    • ชาปลายนิ้วเป็นเวลานานแล้วอาการไม่หายไป หรือมีอาการหนักขึ้น
    • มีอาการชาปลายนิ้วบ่อย ๆ แบบเป็น ๆ หาย ๆ
    • มีอาการชาเพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่น ชานิ้วเพียงนิ้วเดียว
    • อาการเหล่านั้นรบกวนการทำกิจกรรมและการเคลื่อนไหวร่างกาย

    ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยหาสาเหตุก่อน เพื่อวางแผนการรักษาไปตามสาเหตุค่ะ