• มีอาการปวดขาจี๊ดๆ เป็นมาซักพักแล้ว อันตรายไหม ควรไปพบแพทย์ไหม

  • อยากสอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีอาการปวดขาจี๊ดๆมาสักพักเเล้วค่ะ และมีอาการขาอ่อนด้วยบางครั้ง อาการแบบนี้อันตรายหรือเปล่าคะ ควรไปพบแพทย์หรือไม่
    พิมพ์ชนก เกษแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิมพ์ชนก เกษแก้ว

    อาการปวดขาจี๊ดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน หรือการถูกกดทับบริเวณดังกล่าวนานๆ เช่นการนั่งทับ หรือยืนลงน้ำหนักแบบผิดท่า สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากกล้ามเนื้อที่ขาตึงตัว อาจจะมีลักษณะคล้ายปวดเมื่อย ปวดจากการรับรู้ความรู้สึกของของสมองผิดปกติ การมีภาวะงูสวัด ซึ่งอาจมีอาการปวดจี๊ดๆนำมาก่อนจะมีตุ่มน้ำใสขึ้นได้

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการเป็นมากๆ หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้มีอาการมากขึ้น ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ กินยาแก้ปวดได้หากปวดมาก

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน มีไข้   หรือปวดจี๊ดๆปวดแสบร้อนร้าวไปหลายตำแหน่ง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม