• คนแก่ปวดบริเวณซี่โครงซ้าย หลังนวดมีอาการปวดมากขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Theiisanii
    สมาชิก
    คนแก่ปวดบริเวณซีโครงซ้าย พอนวดด้วยAntiphon balm 25 gm:e1 แล้วมีอาการร้อนแล้วจุดปวดเปลี่ยนเป็นบริเวณหลังบนซ้าย
    Theiisanii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Theiisanii

    อาการปวดซี่โครงอาจเกิดจาก

    1.กระดูกอ่อนอักเสบ

    2.กล้ามเนื้ออักเสบ

    3.กระเพาะอาหารอักเสบ มักมีคลื่นไส้ จุกแน่นท้องร่วมด้วย

    4.งูสวัด จะมีตุ่มน้ำบริเวณที่เจ็บ

    5 มีกระดูกซี่โครงหัก

    หากสัมพันธ์กับท่าทางชัดเจน จะนึกถึงโรคกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนอักเสบมากที่สุด มักค่อยๆทุเลาไปได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์ ระหว่างนี้หลีกเลี่ยงท่าทางที่จะทำให้เจ็บมากขึ้น เช่นการขยับหรือบิดตัวมากๆ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอล ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นจนทำกิจวัตรประจำไม่ได้ ปวดเวลาอยู่เฉยๆ ปวดลามไปหลายตำแหน่ง มีอาการปวดบวมแดงร้อน หรือมีตุ่มน้ำขึ้น