• ปวดกล้ามเนื้อน่องมานาน กินยา พักขา ก็ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • พอดี ออกกำลังกายแล้วกล้ามเนื้อตรงน่องอักเสบ กินยารักษาก็แล้ว งดออกกำลังกาย 2. เดือนก็ยังไม่หายดี. ตอนนี้อาการเป็นมา 6- 7เดือนแล้วครับ พอเวลาวิ่งออกกำลังกายสักพักจะมีอาการปวดน่องด้านซ้าย แล้วบริเวณข้อเท้ามีอาการชา พอหยุดพักสักแปปอาการก็หายไป. เวลายกขาพร้อมกันสองข้างยกขึ้นได้ แต่ถ้ายกขาซ้ายขึ้นข้างเดียวจะปวดเจ็บบริเวณ น่องสะโพก ก้น แบบยืดขาได้ไม่ตรงเหมือนขาข้างขวานะครับ
    เอกมัย ยี่ดวง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เอกมัย ยี่ดวง

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจทำให้ปวดหลังร้าวลงขาแบบไฟช็อต อาจมีขาอ่อนแรง

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    แนะนำว่าถ้าปวดมาก มีอาการอ่อนแรง ใช้งานขาอีกข้างได้ไม่เต็มที่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ