• ปวดกลางหน้าผากลงมาถึงกลางจมูก จะเป็นอะไรไหม ควรทานยาอะไร

  •  Naraya Khumabsara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ13ปี​ ปวดหัวแบบกลางหน้าผากถึงกลางจมูก​ เป็นแบบนี้บ่อยค่ะ​ ช่วยแนะนำยาให้หน่อยค่ะ

    การจะรักษาหรือใช้ยากินให้ได้ผลการรักษาที่ดี ต้องทราบสาเหตุของอาการปวดหัวก่อนนะคะ แบ่งได้เป็น สองแบบใหญ่ๆค่ะ

    1. ปวดหัวทั่วไป ไม่มีสาเหตุจำเพาะ เช่น ไมเกรน, กล้ามเนื้อตึงตัว, ปวดหัวชนิดคลัสเตอร์
    2. ปวดหัวจากสาเหตุจำเพาะ เช่น
    • ไซนัสอักเสบ อาจมีอาการปวดตั้งแต่จมูก ข้างจมูก ถึงหน้าผาก กดบริเวณที่ปวดเจ็บมากขึ้น มีน้ำมูก คัดจมูกบ่อยๆ อาจมีไข้ต่ำๆ ร่วมด้วย
    • สายตาผิดปกติ เช่น มีสายตาสั้นหรือเอียงแล้วไม่ได้ใส่แว่น
    • ใช้สายตามากเกินไป จากการดูทีวี เล่นเกม หรือดูมือถือติดต่อกันหลายชั่วโมง
    • ความผิดปกติของฟัน เช่น ฟันผุ
    • หูชั้นกลางอักเสบ จะมีอาการปวดหู หูอื้อร่วมด้วย
    • ความผิดปกติสมอง

    แนะนำให้แจ้งผู้ปกครอง และไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ