• ปวดกรามด้านขวาตรงกกหู เป็นมานานหลายอาทิตย์ ควรทำอย่างไร สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง

  •  MM_TEN
    สมาชิก
    ปวดกรามข้างขวาข้างกกหูค่ะ เป็นมานานหลายอาทิตย์แล้วค่ะ ช่วงแรกๆ เวลาอ้าปากจะมีเสียงกึกๆ เหมือนกรามไม่เข้าที่ แต่ช่วงหลัง2-3วันมานี้ ไม่มีเสียงแบบนั้นแล้วค่ะ แต่อ้าปากกว้างไม่ได้ และค่อนข้างปวดค่ะ ควรทำยังไงคะ สาเหตุเกิดจากอะไรบ้างคะ
    MM_TEN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MM_TEN

    อาการปวดกรามด้านขวาตรงกกหูดังกล่าวมา อ้าปากกว้างไม่ได้ อาจจะเกิดจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก สาเหตุอื่นๆเช่น มีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว หรือมีฟันผุมีการอักเสบในช่องปาก เป็นต้น

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่แข็งหรือเหนียวมากๆ กินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง และสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการบวม แดง ร้อนตรงข้อต่อ อ้าปากกินอาหารไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์